Điện Kremlin giải thích lý do cử chiến đấu cơ hộ tống Tổng thống Putin đến Trung Đông

 - Người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết khu vực Trung Đông “đầy nguy hiểm” và các biện pháp đã được thực hiện để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Nga trong chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của ông này trong thời gian gần đây.

Tổng thống Putin trong chuyến công du đến Trung Đông
Tổng thống Putin trong chuyến công du đến Trung Đông

Những chiếc tiêm kích Su-35S của Nga đã tháp tùng máy bay của Tổng thống Vladimir Putin trong suốt chuyến công du tới Trung Đông của ông này. Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng những bước đi đó được thực hiện nhằm bảo vệ Nhà lãnh đạo Nga trong khu vực “hỗn loạn” và các máy bay của Nga đã có được giấy phép đặc biệt để bay qua khu vực nhằm hộ tống máy bay chở Tổng thống đến các quốc gia trong chuyến công du.

Tổng thống Putin đã đến thăm Abu Dhabi và Riyadh hôm thứ Tư (6/12). Tại hai điểm đến này, ông chủ điện Kremlin đã hội đàm với Tổng thống Các Tiểu vương Quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud. Máy bay của ông được hộ tống bởi 4 máy bay chiến đấu Su-35S của Không quân Nga, mang theo nhiều loại vũ khí tiêu chuẩn khác nhau.

Bình luận về động thái này, phát ngôn viên Peskov nói rằng trong khi UAE và Ả-rập Xê-út là “những quốc gia ổn định, an toàn” thì khu vực xung quanh “chắc chắn đầy rẫy những mối nguy hiểm và khó lường, vì vậy, tất nhiên, mọi biện pháp đều đang được thực hiện để đảm bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia Nga ở cấp độ phù hợp.”

Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay của Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Đông vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Trước đó, hôm thứ Ba (5/12), trợ lý của Tổng thống Putin - ông Yury Ushakov cho biết, Nhà lãnh đạo Nga gần đây đã nói rằng Moscow sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực và hoạt động này sẽ được tăng cường. Trong bối cảnh đó, ông Ushakov đã nhắc đến chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Ả-rập Xê-út mới đây nhất và cuộc gặp của ông với Tổng thống Iran Ibrahim Raisi tại Moscow vào ngày hôm sau là minh chứng cho việc Nga tăng cường theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực.

Ông Ushakov nói rằng, các cuộc họp làm việc của Tổng thống Putin bao gồm “ba sự kiện quốc tế lớn trong một ngày rưỡi” đồng thời nói thêm rằng “sự bứt phá mạnh mẽ” này sẽ gửi “tín hiệu đến cộng đồng quốc tế”.

Trong cuộc gặp với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud, Tổng thống Putin đã nói rằng không có hoàn cảnh nào có thể ngăn cản sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông Peskov cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về xung đột Hamas-Israel, hợp tác trong OPEC+ và các hợp tác đầu tư khác giữa Nga và Ả-rập Xê-út.

Tại Abu Dhabi, Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Tổng thống Putin cũng thảo luận về tình hình ở Trung Đông và triển vọng phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Nga và UAE.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202312/dien-kremlin-giai-thich-ly-do-cu-chien-dau-co-ho-tong-tong-thong-putin-den-trung-dong-61c10da/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
4696 lượt xem