Máy bay Không quân Mỹ vô tình phóng tên lửa xuống sa mạc Arizona

Một máy bay A-10C Thunderbolt II của Không quân Mỹ ngày 5/9 đã vô tình phóng một quả tên lửa khói phốt-pho xuống sa mạc Arizona, đoạn giữa thành phố Phoenix và Tucson. 

Máy bay A-10 Thunderbolt II. Ảnh: USAF
Máy bay A-10 Thunderbolt II. Ảnh: USAF

Kênh truyền hình Fox News đưa tin Không quân Mỹ đang điều tra về vụ việc này. Lực lượng này cho biết chiếc cường kích A-10C đã vô tình phóng một quả tên lửa M-156 vào khoảng 10h40 sáng cùng ngày trong khi đang bay huấn luyện. Hiện chưa ghi nhận bất kỳ thương vong hay thiệt hại liên quan đến tai nạn trên. 

Đầu đạn M-156 trên - phụt ra khói phốt-pho trắng để đánh dấu mục tiêu rồi bốc cháy – đã rơi xuống một vùng sa mạc không người sống thuôc Vùng chiến dịch quân sự Jackal, cách thành phố Tucson khoảng 100km về phía Đông Bắc. Khu vực huấn luyện này không cho phép phóng đầu đạn. 

Quân đội Mỹ thường sử dụng chất phốt-pho trắng trong nhiều loại đạn khác nhau để sinh ra khói nhằm che giấu hành tung của binh sĩ và xác định mục tiêu tấn công. 

Hồi đầu tháng 7, một chiến đấu cơ A-10C cất cánh từ căn cứ không quân Moody đã vô tình đánh rơi ba bom huấn luyện xuống gần đường cao tốc ở Florida sau khi đâm trúng một con chim. Văn phòng Quan hệ Công chúng của Phi đội số 23 cho biết chiếc A-10C đã đâm trúng chim trời, dẫn đến việc vô tình làm rơi ba quả bom BDU-33. Đây là loại bom huấn luyện không chứa thuốc nổ, nặng 11kg, được sử dụng để mô phỏng bom M1a-82 nặng 220kg. 

Theo TTXVN

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
1269 lượt xem