Ông Trump ngỡ ngàng trước lời đề nghị gây sốc của Tổng thống Putin?

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến nhiều người ngỡ ngàng khi đưa ra lời đề nghị cực kỳ bất ngờ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc Nga sẽ bán các loại vũ khí tối tân nhất cho Mỹ, trong đó có các tên lửa siêu thanh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin cho biết, ông đã đề nghị trao cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cơ hội mua các loại vũ khí tối tân nhất của Nga, trong đó có các tên lửa siêu thanh.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 diễn ra ngày hôm qua (5/9), Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc họp gần đây nhất với các đối tác Mỹ ở Osaka, Nhật Bản, “chúng tôi đã nêu ra vấn đề làm thế nào và theo cách nào để có thể đưa các vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có các hệ thống tên lửa siêu thanh, vào các thỏa thuận chung trong bối cảnh đến nay chưa có nước nào khác trên thế giới sở hữu những vũ khí như vậy, thậm chí cả Mỹ”.

"Tôi đã nói với Tổng thống Donald như sau: "nếu ông muốn, chúng tôi có thể bán cho nước ông một vài hệ thống và bằng cách này chúng ta có thể cân bằng mọi thứ. Tuy nhiên, họ đã nói rằng họ sẽ sớm tự chế tạo những vũ khí như vậy”.

“Có lẽ họ sẽ làm vậy nhưng tại sao lại lãng phí tiền của khi chúng tôi sẵn sàng dành cho họ một số và có thể đổi lại thứ gì đó, đồng thời điều này cũng không làm ảnh hưởng đến an ninh của chúng tôi mà thay vào đó chỉ giúp tạo ra một hoàn cảnh mà ở đó có sự cân bằng”, ông Putin giải thích.

Không rõ Tổng thống Putin có nghiêm túc khi đưa ra lời đề nghị nói trên hay đó chỉ là một cách thức trêu đùa có ý mỉa mai của Nhà lãnh đạo Nga bởi Moscow cũng như bất kỳ nước nào khác luôn không muốn bán những vũ khí tối tân nhất của mình ra nước ngoài, hoặc ít nhất họ phải chế tạo những phiên bản xuất khẩu riêng.

Những tên lửa siêu thanh có thể đạt tốc độ cực cao, khiến các hệ thống vũ khí được thiết kế để đánh chặn tên lửa hiện có trên thế giới sẽ khó hơn rất nhiều nếu không nói là không thể đối phó nổi.

Trong thông điệp liên bang được phát đi hôm 1/3, Tổng thống Putin đã tự hào khoe hàng loạt vũ khí mới của Nga, trong đó có các tên lửa siêu thanh, tên lửa hành trình, tàu ngầm không người lái. Trong số này, tên lửa siêu thanh Kinzhal thu hút nhiều sự chú ý.

Ttên lửa Kinzhal (Dao Găm) được Nga miêu tả là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được nước này phát triển.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) - Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Thông báo của ông Putin về một loạt vũ khí mới của Nga đã gây ra một sự ồn ào lớn vào thời điểm đó. Mỹ từ chỗ phủ nhận ngay lập tức có sự tồn tại của những loại vũ khí như vậy đến việc nhanh chóng tìm cách tự chế tạo những vũ khí cùng loại như vậy của riêng họ.

Ngoài việc nói đến lời đề nghị bán vũ khí cho Mỹ, Tổng thống Putin cũng bày tỏ rằng, Moscow sẵn sàng đàm phán với Washington về vấn đề kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, “chúng tôi chưa nhận được một câu trả lời rõ ràng từ phía Mỹ”, Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
2499 lượt xem