Tổng thư ký  NATO: “Chúng ta phải chuẩn bị nhận tin xấu” từ Ukraine

 - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lập luận rằng quân đội Ukraine đã không đạt được bất kỳ bước đột phá nào trên chiến trường trong nhiều tháng qua, nhưng phương Tây dù thế nào cũng nên đứng về phía Ukraine. Quan chức này cũng than thở về sự thất bại rõ ràng của ngành công nghiệp quốc phòng của liên minh quân sự phương Tây trong việc cung cấp cho Kiev các loại vũ khí mà nước này yêu cầu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Hồi đầu trước, ông Stoltenberg đã lên tiếng cảnh báo rằng Moscow đã tích lũy tên lửa trước mùa đông, đồng thời lưu ý rằng các nhà sản xuất vũ khí của Nga đang hoạt động “trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Das Erste của Đức phát sóng hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thư ký NATO Stoltenberg thừa nhận rằng tiền tuyến ở Ukraine gần như không thay đổi trong thời gian gần đây, đồng thời nói thêm rằng “rất khó để lên kế hoạch cho các cuộc chiến tranh”.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho những tin xấu. Các cuộc chiến diễn ra theo từng giai đoạn, nhưng chúng ta phải sát cánh cùng Ukraine trong những thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn”, người đứng đầu NATO nhấn mạnh.

Theo ông Stoltenberg, “tăng cường sản xuất có tầm quan trọng quyết định” vào thời điểm này.

Khi được hỏi Kiev nên làm gì trong lúc này trong khi các nước ủng hộ họ tăng cường năng lực sản xuất vũ khí – một điều chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, ông Stoltenberg đã nói rằng ông sẽ để những “quyết định khó khăn” đó cho giới lãnh đạo và chỉ huy quân sự Ukraine.

“Tôi nghĩ một trong những vấn đề mà chúng ta phải giải quyết là sự phân mảnh của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu. Chúng tôi không có khả năng hợp tác chặt chẽ với nhau như đáng lẽ phải làm”, Tổng thư ký NATO nhận định. Ông này kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên NATO “vượt qua lợi ích quốc gia hạn hẹp” và tăng nguồn cung thay vì hưởng mức giá tăng.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202312/tong-thu-ky-nato-chung-ta-phai-chuan-bi-nhan-tin-xau-tu-ukraine-0bd0dd1/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
2591 lượt xem