Cựu trợ lý của Tổng thống Zelensky tiết lộ con số thương vong nặng nề của Ukraine

 - Ukraine đã mất từ 200.000 tới 300.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga, ông Aleksey Arestovich - cựu trợ lý của Tổng thống Vladimir Zelensky, cho hay.

 

Ông Arestovich đã tiết lộ con số nói trên vào ngày hôm qua (1/12) khi ông này có cuộc trò chuyện với nhà báo Yulia Latynina qua liên kết video. Cựu trợ lý của Tổng thống cũng nói về việc nghị sĩ hàng đầu Ukraine - ông David Arakhamia mới đây thừa nhận cuộc đàm phán ở Istanbul giữa Moscow và Kiev đã bị Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là ông Boris Johnson làm chệch hướng khi ông này kêu gọi Ukraine "tiếp tục chiến đấu" thay vì cố gắng đạt được một thỏa thuận với Nga.

“Tôi là thành viên của nhóm đàm phán ở Istanbul, nhưng ngay cả tôi cũng không biết tại sao chúng tôi lại quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán ở Istanbul”, ông Arestovich cho hay.

Vị cựu trợ lý của Tổng thống Zelensky thừa nhận, các sáng kiến ​​được đưa ra trong cuộc đàm phán ở Istanbul thực sự là “rất tốt”, đồng thời cho rằng thái độ trung lập và không liên kết với NATO của Ukraine là “ranh giới đỏ” đối với Moscow.

Tuy nhiên, ông Arestovich cho rằng việc từ chối đàm phán chỉ dẫn đến thương vong nặng nề, trong khi triển vọng gia nhập NATO của nước này vẫn còn mờ mịt.

“NATO ở đâu? Liên minh đó có chấp nhận chúng ta hay không? Và liệu họ có chấp nhận chúng ta hay không? ... Khi đó 200.000 binh sĩ Ukraine hay 300.000 binh sĩ sẽ vẫn còn sống,” cựu trợ lý Arestovich nói thêm.

Những phát biểu trên được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiết lộ những ước tính mới nhất của Moscow về thương vong của Kiev. Phát biểu trong cuộc họp cấp bộ trưởng ngày hôm qua, ông Shoigu tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã mất hơn 125.000 quân và khoảng 16.000 khí tài quân sự kể từ khi bắt đầu chiến dịch phản công thất bại, bắt đầu vào đầu tháng 6. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm rằng những nỗ lực của Kiev cũng như viện trợ của phương Tây đã không mang lại bất kỳ kết quả rõ ràng nào.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202312/cuu-tro-ly-cua-tong-thong-zelensky-tiet-lo-con-so-thuong-vong-nang-ne-cua-ukraine-a6b0dd5/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
4703 lượt xem