Nga cảnh báo Ba Lan và Phần Lan

 - Điện Kremlin hôm qua (29/11) cho biết bất kỳ quyết định nào của Phần Lan cho phép "tập trung" quân đội ở biên giới với Nga sẽ bị Moscow coi là một mối đe dọa, sau khi Ba Lan đề nghị cử cố vấn quân sự của nước này đến giúp lực lượng cảnh sát biên giới của Helsinki.

 

Người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan - ông Jacek Siewiera cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X vào cuối ngày thứ Ba (28/11) rằng Ba Lan sẽ cử cố vấn quân sự đến Phần Lan – một đồng minh NATO của họ, để đáp lại “yêu cầu chính thức về sự hỗ trợ của đồng minh khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng quân sự ở biên giới Phần Lan".

Ông Siewiera nói: “Một nhóm cố vấn quân sự sẽ cung cấp kiến ​​thức tại chỗ về an ninh biên giới, cũng như về mặt hoạt động”.

Phần Lan hôm qua (29/11) cho hay, họ không biết gì về lời đề nghị của phía Ba Lan. Phần Lan đã đóng cửa toàn bộ biên giới dài 1.340 km (833 dặm) với Nga trong hai tuần nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn lớn bất thường mà Helsinki cho rằng đây là một "cuộc tấn công hỗn hợp" do Moscow dàn dựng. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Khi được hỏi về lời đề nghị của Ba Lan với Phần Lan trong cuộc nói chuyện với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Đây là một biện pháp hoàn toàn dư thừa để đảm bảo an ninh biên giới vì không có mối đe dọa nào ở đó".

"Người Phần Lan phải nhận thức rõ ràng rằng lời đề nghị của Ba Lan sẽ gây ra mối đe dọa cho chúng tôi - sự gia tăng tập trung của các đơn vị quân đội ở biên giới của chúng tôi."

Ông Peskov cho biết bất kỳ hoạt động triển khai nào theo kế hoạch đều là vô cớ và vô lý.

Lực lượng Biên phòng Phần Lan và Bộ Nội vụ Phần Lan đều khẳng định họ không biết về bất kỳ kế hoạch nào nhằm đưa các cố vấn quân sự Ba Lan đến biên giới phía đông Phần Lan.

Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và quân đội Phần Lan chưa có phản ứng gì trước những thông tin nói trên.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã hội đàm với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Warsaw vào tuần trước nhưng họ không thảo luận về hợp tác quân sự ở biên giới Phần Lan với Nga, văn phòng của ông Niinisto cho biết trong một tuyên bố được phát đi.

Phần Lan đã khiến Nga tức giận vào đầu năm nay khi gia nhập NATO, chấm dứt nhiều thập kỷ không liên kết quân sự do cuộc chiến ở Ukraine.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202311/nga-canh-bao-ba-lan-va-phan-lan-a64182d/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
4177 lượt xem