Ông Medvedev: Anh 'trên thực tế' đang có chiến tranh với Nga

 - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng Vương quốc Anh đang tiến hành một "cuộc chiến không tuyên bố" chống lại Nga. Bình luận này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh lên án vụ tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn nhằm vào thủ đô Moscow hồi đầu tuần này.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Trong một bài đăng trên Twitter ngày hôm qua (31/5), cựu Tổng thống Medvedev cáo buộc London là “kẻ thù truyền kiếp” của Moscow. Cựu lãnh đạo Nga - người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga tuyên bố rằng dựa trên luật pháp quốc tế, “bao gồm cả Công ước Hague và Geneva với các nghị định thư bổ sung của công ước”, Anh “cũng có thể đủ điều kiện để là một bên tham chiến” trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cựu Tổng thống Nga lập luận rằng, bằng cách cung cấp vũ khí và huấn luyện cho quân đội Ukraine, Vương quốc Anh “trên thực tế đang dẫn đầu một cuộc chiến không tuyên bố chống lại nước Nga”.

Cựu Tổng thống Nga đã dẫn lại lời phát biểu được đưa ra hôm 30/5 của Ngoại trưởng Anh James Cleverly - người đã nói rằng Ukraine có quyền “tấn công ra bên ngoài biên giới của mình để làm suy yếu khả năng của Nga trong việc triển khai lực lượng vào chính lãnh thổ Ukraine”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của nước Anh còn tuyên bố thêm rằng việc tấn công “các mục tiêu quân sự hợp pháp” ở Nga là một phần có thể chấp nhận được trong hoạt động phòng vệ của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tám chiếc máy bay không người lái (UAV) đã được phát hiện trên không phận Moscow vào sáng thứ Ba (30/5). Giới chức Nga miêu tả đây là một "cuộc tấn công khủng bố" của Kiev.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202306/ong-medvedev-anh-tren-thuc-te-dang-co-chien-tranh-voi-nga-f8c6bab/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
5860 lượt xem