Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Trung – Mỹ đang ở mức thấp trong lịch sử

Phát biểu tại hoạt động bên lề Hội nghị thường niên năm 2023 Diễn đàn cấp cao phát triển Trung Quốc ngày 27/3, Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, quan hệ Trung Quốc và Mỹ đang ở mức thấp trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong bài phát biểu với tựa đề “Tiến bước trên hành trình mới xây dựng một cộng đồng tương lai chung cho nhân loại”, ông Tần Cương cho rằng loài người vừa thoát khỏi sự tấn công của đại dịch Covid-19, nhưng hiện lại đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng và thách thức chưa từng có, với các vấn đề điểm nóng lần lượt xuất hiện và xung đột địa chính trị gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.  Ảnh: Kydo.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.  Ảnh: Kydo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lên án “một số quốc gia”, để duy trì quyền bá chủ và tư lợi đã tạo nên những mâu thuẫn ý thức hệ, chia rẽ, thậm chí làm sống lại Chiến tranh Lạnh để chia cắt thế giới.

Theo ông Tần Cương, quan hệ Trung – Mỹ đang ở mức thấp trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là từ phía Mỹ. Ông Tần Cương đã chỉ trích Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và thách thức địa chính trị quan trọng nhất, kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối chủ nghĩa đơn phương, tư duy Chiến tranh Lạnh và bè phái, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện đầy đủ sáng kiến an ninh toàn cầu, tham gia vào việc xây dựng các quy tắc an ninh toàn cầu, tích cực thúc đẩy đàm phán hòa bình, hòa giải và thực hiện giải quyết các vấn đề điểm nóng./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-trung-quoc-quan-he-trung-my-dang-o-muc-thap-trong-lich-su-post1010419.vov

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202303/ngoai-truong-trung-quoc-quan-he-trung-my-dang-o-muc-thap-trong-lich-su-53574e2/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
2944 lượt xem