Mỹ sẽ dừng chia sẻ dữ liệu về lực lượng hạt nhân với Nga

Theo Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, việc nước này không còn chia sẻ dữ liệu về lực lượng hạt nhân chiến lược của mình với Moskva là nhằm đáp trả việc Nga từ chối cung cấp dữ liệu trước.

Mỹ và Nga dừng chia sẻ dữ liệu hạt nhân. (Nguồn: AP)
Mỹ và Nga dừng chia sẻ dữ liệu hạt nhân. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ ngày 28/3 cho biết nước này đã thông báo với Nga rằng Washington sẽ không còn chia sẻ dữ liệu về lực lượng hạt nhân chiến lược của mình với Moskva, sau khi Nga hồi tháng trước tuyên bố dừng tham gia hiệp ước New START.

Theo người phát ngôn này, động thái của Mỹ là nhằm đáp trả việc Nga từ chối cung cấp dữ liệu trước. Theo đó, do Moskva tuyên bố đình chỉ tham gia New START, nên Mỹ được phép giữ lại bản cập nhật dữ liệu 2 năm một lần của mình.

Theo thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Mỹ và Nga, hai bên có trách nhiệm trao đổi dữ liệu toàn diện, bao gồm số lượng và các đặc tính của hệ thống vũ khí 6 tháng/lần.

New START có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn Nga và Mỹ chỉ được sở hữu không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai và yêu cầu một loạt bước xác nhận, bao gồm cả việc thanh sát hiện trường.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn ở mức cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang thường niên hôm 21/2 đã thông báo việc Moskva đình chỉ tham gia New START./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/my-se-dung-chia-se-du-lieu-ve-luc-luong-hat-nhan-voi-nga/853935.vnp

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202303/my-se-dung-chia-se-du-lieu-ve-luc-luong-hat-nhan-voi-nga-22b3bae/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
4682 lượt xem