Trung Quốc triển khai tên lửa đặt Mỹ vào tầm bắn

 - Trung Quốc đã triển khai một thế hệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, lần đầu tiên đặt Bờ Tây của nước Mỹ trong phạm vi tấn công.

Tên lửa Ju Lang-3 (JL-3) mới thay thế tên lửa JL-2 cũ hơn trên các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Tuy nhiên, tàu ngầm Trung Quốc không thể tiếp cận lục địa Mỹ từ các khu vực tuần tra hiện có của họ, và Trung Quốc sẽ phải thay đổi mọi thứ để tấn công các mục tiêu ở xa như thành phố Salt Lake.

 

Theo Bloomberg, Lầu Năm Góc xác định các tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 của Trung Quốc đã thay thế tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 bằng loại JL-3 cải tiến mới. Bloomberg trích lời người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ thông báo cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào tháng 3 rằng các tên lửa mới của Trung Quốc có thể tấn công lục địa Mỹ “từ một pháo đài được bảo vệ ở Biển Đông”.

Có 6 tàu ngầm Type 094, mỗi chiếc có 12 ống phóng tên lửa, tổng cộng 72 tên lửa cho toàn hạm đội. Ít nhất bốn, nếu không muốn nói là tất cả, tàu ngầm đang đóng tại đảo Hải Nam ở Biển Đông, và các tàu ngầm này được cho là đang thực hiện các cuộc tuần tra trên biển như một phần của lực lượng răn đe hạt nhân của Trung Quốc. Trung Quốc có kế hoạch sử dụng Biển Đông như một thành trì, nơi các lực lượng không quân và hải quân của họ có thể bảo vệ các tàu ngầm bằng cách ngăn chặn các lực lượng chống tàu ngầm của đối phương.

JL-2 lần đầu tiên được triển khai trên các tàu ngầm Type 094 vào năm 2016. Tên lửa JL-2 có tầm bắn 4.394 dặm (hơn 7000km) và được trang bị một đầu đạn nhiệt hạch 200 đến 300 kiloton. Nó được dẫn đường bởi cả hệ thống dẫn đường quán tính bên trong, tham chiếu vị trí của các ngôi sao để xác định vị trí của tên lửa và hệ thống định vị vệ tinh BeiDou của Trung Quốc.

JL-3 mới có tầm bay 6.213 dặm (gần 10.000km). Một báo cáo năm 2020 của Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia tuyên bố JL-3 cũng có thể mang nhiều hơn một đầu đạn. Điều này sẽ cho phép một tên lửa tấn công nhiều mục tiêu. Nó cũng sẽ buộc các lực lượng phòng thủ tên lửa của Mỹ có trụ sở tại Alaska phải đánh chặn nhiều đầu đạn đang bay tới cùng lúc, gây khó khăn hơn cho hệ thống phòng thủ hạt nhân của Mỹ.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202211/trung-quoc-trien-khai-ten-lua-dat-my-vao-tam-ban-c4b35f9/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
2415 lượt xem