Tổng thống Pháp họp với các CEO châu Âu để chống lại làn sóng các công ty chạy sang Mỹ

 - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (21/11) đã tổ chức một bữa ăn tối với một số giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp châu Âu để thuyết phục họ không chuyển hoạt động sản xuất sang Mỹ - nơi có giá năng lượng thấp hơn và Đạo luật Giảm lạm phát đang tỏ ra hấp dẫn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã lo ngại trước những biện pháp chống lạm phát quy mô lớn do chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua. Các ngành công nghiệp Châu Âu cho rằng, những biện pháp đó khiến cho đầu tư vào châu Âu kém cạnh tranh hơn so với Mỹ.

“Chúng tôi đang gặp khó khăn với các công ty đang bắt đầu xem xét chuyển sản xuất ra nước ngoài hoặc đầu tư trong tương lai ra bên ngoài châu Âu”, một quan chức Pháp cho biết đồng thời nêu lý do là vì chi phí năng lượng tăng cao ở Châu Âu và luật pháp thuận lợi ở Mỹ.

Tại cung điện Elysee, Tổng thống Macron sẽ tìm cách thuyết phục các giám đốc điều hành từ các công ty bao gồm tập đoàn hóa chất Solvay và Air Liquide, nhà sản xuất ô tô Volvo và BMW, gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca và tập đoàn viễn thông Ericsson và Orange ở lại châu Âu và chọn Pháp cho các khoản đầu tư trong tương lai.

Tổng thống Macron đã kêu gọi Liên minh châu Âu khởi động 'Đạo luật mua hàng châu Âu' của riêng khối nhằm trợ cấp cho hoạt động sản xuất ở châu Âu nhưng lời kêu gọi này đã vấp phải sự phản đối từ các nước thành viên chống chủ nghĩa bảo hộ hơn trong khối.

Không rõ ông Macron sẽ nói gì với các giám đốc điều hành để thuyết phục họ không chuyển đến Mỹ. Nhưng Pháp đã tiết lộ một số biện pháp vào cuối tuần qua để giảm bớt tác động của hóa đơn năng lượng cao đối với các công ty Pháp.

Các công ty châu Âu ngày càng gay gắt về tác động của việc tăng giá năng lượng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến giá khí đốt và điện tăng cao.

Ông Eric Trappier - Giám đốc điều hành của Dassault Aviation đồng thời cũng là người đứng đầu liên đoàn các ngành công nghiệp kim loại của Pháp, đã cảnh báo trên tờ Les Echos vào cuối tuần vừa rồi rằng châu Âu nên bảo vệ các ngành công nghiệp của mình mạnh mẽ hơn nếu không sẽ phải chứng kiến sự dịch chuyển của các ngành này sang các bờ biển khác.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/top-col-2/202211/tong-thong-phap-hop-voi-cac-ceo-chau-au-de-chong-lai-lan-song-cac-cong-ty-chay-sang-my-9152334/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
3305 lượt xem

Bài viết liên quan

00:00 Thịnh hành NATO sẽ đưa thêm quân vào Kosovo

NATO sẽ đưa thêm quân vào Kosovo

3918 lượt xem