Ukraine đe dọa trừng phạt các công dân tham gia bỏ phiếu gia nhập Nga

 - Các công dân Ukraine có thể phải đối mặt với án tù lâu dài nếu họ tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý về việc có gia nhập vào Nga hay không, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk vừa cảnh báo như vậy.

 

Phát biểu với tờ Strana của Ukraine, Phó Thủ tướng Vereshchuk – cũng là người chịu trách nhiệm “hợp nhất lại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine” đã kêu gọi người dân địa phương không tham gia vào các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Bà Vereshchuk cảnh báo bất kỳ ai tổ chức các cuộc bỏ phiếu như nói ở trên sẽ phải đối mặt với “án tù từ 5 đến 10 năm” và có thể bị cấm làm việc trong một số vị trí hoặc tham gia vào một số hoạt động cụ thể lên tới 15 năm. Theo Phó Thủ tướng Vereshchuk, tài sản của những người đó cũng có thể bị tịch thu.

Bà Vereshchuk nhấn mạnh thậm chí những người dân thường của Ukraine cũng có thể bị trừng phạt khi đến các địa điểm bỏ phiếu.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi khu vực Kherson phía nam Ukaine tuyên bố có thể sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu để quyết định xem liệu người dân của họ có muốn ly khai khỏi Ukraine và trở thành một khu vực mới của nước Nga hay không.

Hôm 20/9, một lá đơn kiến nghị tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nói trên đã được gửi lên cho ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền khu vực Kherson. Đơn kiến nghị này được gửi từ một hội đồng công dân – một hội đồng được giao nhiệm vụ đại diện cho người dân địa phương.

Phó Lãnh đạo chính quyền dân sự-quân sự của khu vực Kherson – ông Kirill Stremousov cho biết, người dân trong khu vực “muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga.”

Khu vực Kherson nằm ở phía nam Ukraine và nằm sát biên giới với Crimea – khu vực lãnh thổ được sáp nhập vào Nga năm 2014 sau khi xảy ra một cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev. Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson và hầu hết khu vực này hồi tháng Ba trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202209/ukraine-de-doa-trung-phat-cac-cong-dan-tham-gia-bo-phieu-gia-nhap-nga-6333dbf/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
3798 lượt xem

Bài viết liên quan