Lừa bán giống lúa không có thật VST-899 trên mạng xã hội, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng

 - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố 07 bị can về hành vi lừa bán giống lúa không có thật VST-899 trên mạng xã hội, chiếm đoạt 7,8 tỷ đồng.

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều người dân trên cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình phản ánh việc đã mua phải giống lúa kém chất lượng mang nhãn mác VST-899 được rao bán trên các trang facebook. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương tiến hành xác minh, điều tra làm rõ. 

Một số bài đăng quảng cáo của các đối tượng trên mạng xã hội facebook
Một số bài đăng quảng cáo của các đối tượng trên mạng xã hội facebook

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an đã nhanh chóng thu thập thông tin tài liệu và xác định được 03 nhóm với 07 đối tượng cùng trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi dùng thủ đoạn gian dối bằng cách lấy thóc thu hoạch của gia đình và mua thêm các loại thóc giá rẻ sau đó tự đóng túi nilong loại 1kg, đặt in nhãn mác giống lúa VST-899 dán lên bao bì của túi thóc. Các đối tượng lấy các hình ảnh, video trên mạng sau đó chạy quảng cáo trên các trang facebook để tiếp cận nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam không có giống lúa VST-899, thông tin mà các đối tượng đưa ra đều không có thật.

 

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố 03 vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên không gian mạng và khởi tố 07 bị can gồm: Nguyễn Văn Thịnh (sinh năm 1987), Trần Thị Hương (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Đại (sinh năm 1981), Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1988), Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1986), Nguyễn Tiến Lâm (sinh năm 1988), Hà Thị Châm (sinh năm 2000) cùng trú tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Cơ quan Công an thu giữ nhiều công cụ, phương tiện phạm tội gồm: thóc các loại, túi nilong, nhãn mác VST-899, các loại máy móc, thiết bị… 

Quá trình điều tra xác định: Từ khoảng tháng 5/2023 đến nay, với hành vi tương tự nhau, 03 nhóm đối tượng trên đã giao được trên 23.000 đơn hàng đến người dân trên khắp cả nước, tương đương với số tiền chiếm đoạt khoảng 7,8 tỷ đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua vụ án nêu trên, Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các mặt hàng về giống lúa, cây trồng được rao bán trên mạng xã hội, nên mua các loại giống uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ở các đơn vị sản xuất, kinh doanh đã được cấp phép hoạt động, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm như trên cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần để có biện pháp xử lý kịp thời.

P.Mai

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202407/lua-ban-giong-lua-khong-co-that-vst-899-tren-mang-xa-hoi-chiem-doat-gan-8-ty-dong-4482d31/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Pháp luật
3872 lượt xem

Bài viết liên quan