Windows Self-Repair: Công cụ giúp khôi phục máy tính không cần cài đặt?

- Microsoft có thể đang phát triển một tính năng tự phục hồi mới của Windows sẽ khôi phục máy tính mà không cần đặt lại và không làm mất dữ liệu cá nhân, bằng một công cụ được tích hợp trong Windows Update.

Các phiên bản đang phát triển của Windows - các bản dựng nổi tiếng dành cho Người dùng nội bộ mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra miễn phí trên máy tính của họ - cung cấp thông tin sơ lược về các bước phát triển tiếp theo của hệ thống và những điều mới được mong đợi.

Trong Windows 11 bản dựng 25284 mới nhất, được phát hành vào ngày 25/1/2023, ngoài việc quản lý các bản cập nhật Windows lớn, Microsoft còn giải quyết một điểm quan trọng: sửa chữa hệ thống.

Và chính xác hơn là chức năng tự sửa chữa mà không làm mất dữ liệu cá nhân và trên hết là không cần thiết lập lại hoàn toàn máy tính! Một chức năng không thực sự hấp dẫn lắm - không đủ để thu hút sự chú ý của những người yêu thích sự mới lạ trên giao diện… nhưng có thể tỏ ra rất thiết thực trong trường hợp có sự cố, điều không bao giờ bị loại trừ với Windows, ngay cả khi các hệ thống vô cùng ổn định và đáng tin cậy hơn trước.

 

Thậm chí ngày nay, khi Windows không ổn định và có nhiều lỗi, giải pháp tốt nhất để giúp máy tính hoạt động trở lại là sử dụng Media Creation Tool. Công cụ miễn phí này do Microsoft cung cấp để tải xuống giúp sửa chữa Windows nhờ bản cập nhật của PC. Bằng cách chọn hộp Nâng cấp PC này hiện có trong công cụ, phiên bản mới nhất của hệ thống sẽ được cài đặt lại để sửa bất kỳ lỗi nào khi chuyển.

Vẫn có thể, nhờ Media Creation Tool, để tiến hành cài đặt “sạch” hệ thống, chỉ để bắt đầu lại từ đầu với một hệ thống hoàn toàn mới... nhưng trong quá trình này, mọi thứ đã mất đi được cài đặt trên PC. Một quy trình đôi khi có thể phức tạp để thiết lập, đặc biệt là đối với người mới sử dụng.

Tuy nhiên, trong phiên bản Windows đang được phát triển, Microsoft tích hợp trực tiếp vào cài đặt hệ thống, chức năng rất hữu ích này có trong Media Creation Tool. Do đó sẽ xuất hiện một tùy chọn “Khắc phục sự cố bằng Windows Update” từ Cài đặt hệ thống > Khôi phục.

Nói cách khác, tùy chọn này giúp bạn có thể cài đặt lại phiên bản thay cho Windows mà không cần phải nhờ đến Media Creation Tool. Một cách thoải mái và nhanh hơn để khôi phục Windows không ổn định mà không cần phải tải xuống một công cụ bổ sung. Tuy nhiên, tùy chọn này dường như chưa được kích hoạt trong bản dựng 25284. Người dùng rất nóng lòng được thấy nó hoạt động.

Quế Anh

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/cong-nghe/202302/windows-self-repair-cong-cu-giup-khoi-phuc-may-tinh-khong-can-cai-dat-b800bb4/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Công nghệ
3276 lượt xem