Khuyến cáo từ vụ giết người: Mâu thuẫn nhỏ - hậu quả lớn

 - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình mà anh rể bị trọng thương, để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống sau này, em vợ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra khuyến cáo từ một vụ giết người có nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Theo đó, vào khoảng 19h, ngày 25/08 anh PVC (tên của bị hại và những người có liên quan đã được thay đổi), sinh năm 1973 cùng vợ là TXB, sinh năm 1971 và con gái là PTN, sinh năm 1994 cùng trú tại thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đến nhà Trần Văn Kiện, sinh năm 1974, ở khu phố Phúc Lâm, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (là em vợ của anh C) để thăm mẹ vợ.

Khi đến nơi, PTN nghĩ em họ là TVT, sinh năm 2000 (con trai Kiện) không chào mình nên cãi nhau với T, sau đó N dùng tay đánh T, thấy T bị đánh, TVH, sinh năm 2008 (con trai Kiện, em trai T) xông vào cùng T đánh nhau với N.

Khi T và H đánh N, PVC đi đến chửi bới, dùng tay tát vào đầu T và H. Lúc này, Trần Văn Kiện vào bếp lấy một con dao năm chém C nhiều nhát. Mọi người thấy vậy thì chạy vào can ngăn và tước dao, Kiện mới dừng lại. Hậu quả C bị thương nặng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Lặc cấp cứu.

Việc Trần Văn Kiện sử dụng hung khí nguy hiểm (dao năm) tấn công vào vùng đầu, cằm của của anh C (vùng trọng yếu trên cơ thể) làm anh C bị trọng thương là hành vi đặc biệt nguy hiểm, xâm hại đến tính mạng của anh C, việc anh C không chết là do được mọi người giúp đỡ can ngăn và cấp cứu kịp thời.

Hành vi của Trần Văn Kiện đã cấu thành tội “Giết người”. Ngày 31/8 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Trần Văn Kiện về tội “Giết người”, quy định tại Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự, có mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, tù Chung thân hoặc Tử hình.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình mà anh rể bị trọng thương, để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống sau này, em vợ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Từ vụ việc đáng tiếc nêu trên, để phòng tránh xảy ra các vụ án đau lòng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo và đề nghị:

Thứ nhất, mọi hành vi dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể con người, đều có thể bị xem xét, xử lý về tội Giết người, quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Thứ hai, trong cuộc sống hằng ngày, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong giải quyết xung đột, xử lý tình huống, giao tiếp ứng xử văn minh, văn hóa theo truyền thống đạo đức của người Việt Nam. Nếu trong gia đình, dòng tộc có những mâu thuẫn không tự giải quyết được thì báo cáo chính quyền địa phương giải quyết, tuyệt đối không để mâu thuẫn phát sinh kéo dài, phức tạp dẫn đến hậu quả thương tâm cho bản thân và người xung quanh.

Thứ ba, khi phát hiện các mâu thuẫn có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra vụ việc đánh nhau, gây thương tích, mọi người dân cần thông báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng Công an tỉnh 02373.725.725 để có biện pháp ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Thứ tư, Cơ quan Công an các địa phương thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cơ sở nắm bắt kịp thời mọi vấn đề phát sinh, kịp thời thông tin cho các đơn vị liên quan để phối hợp, can thiệp, giải quyết sớm, không để hình thành mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài làm phát sinh tội phạm. Công khai và thông báo đến quần chúng nhân dân biết về số điện thoại đường dây nóng của Cơ quan Công an để người dân báo tin khi cần thiết.

P.Mai

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202209/khuyen-cao-tu-vu-giet-nguoi-mau-thuan-nho-hau-qua-lon-d472811/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Pháp luật
294 lượt xem

Bài viết liên quan