Chương trình nghệ thuật “Miền lau trắng - Bản tình ca miền di sản”

- Chương trình nghệ thuật “Miền lau trắng - Bản tình ca miền di sản” do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức lúc 20h00, thứ Sáu, ngày 6/10/2023, tại Sân khấu Thủy Đình - Phố cổ Hoa Lư, Ninh Bình. Chương trình do nhạc sĩ Lê Minh Sơn làm tổng đạo diễn, nhà văn Di Li viết kịch bản, cùng với sự tham gia của hơn 30 nghệ sĩ nổi tiếng trong làng nhạc Việt.

“Miền Lau Trắng - Bản tình ca miền di sản” là một chương trình độc đáo kết hợp giữa truyền hình thực tế và liveshow ca nhạc nhằm giới thiệu, lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa, những nét đẹp của con người và sự phát triển của vùng đất Cố đô tới người dân, du khách trong nước và quốc tế, phục vụ phát triển du lịch và thu hút đầu tư, đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu văn hóa tỉnh Ninh Bình. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình và các nền tảng xã hội. Dự kiến có 8 số theo 8 chủ đề về các địa danh như thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn.

Liveshow ca nhạc “Miền Lau Trắng - Bản tình ca miền di sản” là câu chuyện bằng âm nhạc đầu tiên trong chuỗi sự kiện âm nhạc, điện ảnh được kể lớp lang theo 4 chương với mạch xuyên suốt và gắn kết logic với nhau. 4 chương cũng kết nối bằng 3 clip ngắn được cắt ra từ bộ phim trải nghiệm thực tế.

Ninh Bình có hai yếu tố để trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Thứ nhất, đây là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến tập quyền ở Việt Nam. Thứ hai, Ninh Bình được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh quan kỳ thú cùng những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc như: Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch Vân Long, Chùa Bái Đính, Rừng quốc gia Cúc Phương, Nhà thờ đá Phát Diệm, Hang Múa, Khu du lịch Kênh Gà, Động Thiên Hà… Chính vì bề dày văn hóa, lịch sử nên những chương trình nghệ thuật là phương tiện quảng bá đặc biệt hữu hiệu cho vùng đất này.

 

Việc xây dựng một liveshow ca nhạc mang tính hấp dẫn, chuyên nghiệp và truyền cảm hứng nghệ thuật là vô cùng cần thiết để Ninh Bình ghi dấu ấn là một trong những địa danh hiếm hoi quần tụ đa dạng cả thiên nhiên nguyên sơ hữu tình, những di sản văn hóa thế giới, công trình kiến trúc đặc sắc và không gian ẩm thực phong phú. “Miền Lau Trắng - Bản tình ca miền di sản” cũng có thể được lưu trữ như một công cụ quảng bá cho Ninh Bình về lâu dài và là một phần kỷ yếu về các địa phương trong tỉnh.

Chương trình “Miền Lau Trắng - Bản tình ca miền di sản” giống như một diễn cảm bằng hòa âm nghệ thuật, nhấn mạnh 3 yếu tố xuyên suốt: Hoa Lư - chốn bồng lai tiên cảnh, thiên nhiên ưu đãi; Mảnh đất cố đô mang đầy những huyền tích lịch sử - khởi nguồn cho các triều đại phong kiến của nhà nước Việt Nam; Điểm đến của bạn bè năm châu.

 

Chương trình nghệ thuật được xây dựng bài bản, công phu, hoành tráng, mang tính huyền thoại, sử thi thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca - múa - nhạc kết hợp với lời dẫn, cảnh diễn và các kỹ xảo công nghệ sân khấu bổ trợ với tổng thời lượng 90 phút. Cấu trúc gồm bốn phần:

Chương I: Lịch sử - Tình yêu

Chương II: Đất mẹ - Đất lành

Chương III: Từ Cố đô đến Thủ đô

Chương IV: Hoa Lư lan tỏa

Kịch bản được bố cục và chia thành nhiều chương, nhiều phân cảnh khác nhau đảm bảo cho câu chuyện có sự dẫn dắt mạch lạc, hợp lý về thời gian, không gian. Các chương được trình diễn liên tục mang lại hiệu ứng nghệ thuật cao, thu hút người xem mạnh mẽ.

Chương trình quy tụ 30 nghệ sĩ với nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng nhạc Việt Nam như Mỹ Linh, Việt Hoàn, Tùng Dương, Khánh Linh, Như Huỳnh, Quỳnh Thi, nhóm G2M, guitarist Lê Minh Sơn cùng ban nhạc của nhạc sĩ Lưu Hà An (anh đồng thời là người hòa âm, phối khí cho chương trình cùng với nhạc sĩ Quốc Thùy).

Bên cạnh các ca khúc đã ghi danh trong lòng người mộ điệu như “Tình ca”, “Thiên thai”, “Người đi qua đời tôi”, “Chiếc khăn piêu”, “Mẹ yêu con”, “Chị tôi”, “Sắc màu”, “Giấc mơ trưa”… chương trình còn xuất hiện những ca khúc vừa được nhạc sĩ Lê Minh Sơn sáng tác riêng cho Ninh Bình như “Cửa biển non tiên” (viết về Thái hậu Dương Vân Nga), “Ơi bà” (viết về nghệ nhân hát xẩm Ninh Bình Hà Thị Cầu).

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ lý do nhận lời làm tổng đạo diễn chương trình: “Ninh Bình là một mảnh đất kỳ diệu. Trời cho Ninh Bình cảnh đẹp, con người Ninh Bình vĩ đại khi đã biết nâng niu, giữ gìn và phát triển mảnh đất của mình. Mảnh đất mà tôi và bạn khi đã một lần đến thì chắc chắn sẽ quay trở lại. Tôi yêu Ninh Bình không biết vì sao, có lẽ chỉ vì đã cảm nhận được mảnh đất này thấm đẫm tình đất và tình người, đúng như bài hát Nơi yêu thương mà tôi mới viết: Nơi nào có ánh mắt yêu thương, nơi ấy là quê hương. Đây là một format truyền hình thực tế kết hợp với liveshow. Thông qua chương trình, tôi mong muốn khán giả Việt Nam và thế giới sẽ biết thêm về những cảnh đẹp, con người, văn hóa tâm linh và văn hóa ẩm thực của mảnh đất này”.

Thông tin chi tiết:

• Thời gian: 20h00 ngày 06/10/2023

• Địa điểm: Sân khấu Thủy Đình, Phố cổ Hoa Lư

• Được phát sóng trực tiếp trên kênh Ninh Bình TV

Mọi thông tin xin liên hệ:

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn - Tổng đạo diễn chương trình

Điện thoại: 0903217751

Emai: lmsonlatin@gmail.com.

Phạm Quyên

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/giai-tri-so/202310/chuong-trinh-nghe-thuat-mien-lau-trang-ban-tinh-ca-mien-di-san-de42ee0/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Văn hóa
2186 lượt xem

Bài viết liên quan