Cuộc chiến chống vi phạm bản quyền của các nền tảng webtoon lớn

Ngành công nghiệp webtoon của Hàn Quốc tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao nhưng cũng hiển thị một sự gia tăng rõ rệt là vi phạm bản quyền.

Bìa của tiểu thuyết Reborn Rich (bên trái) và poster cho webtoon chuyển thể cùng tên. (Ảnh: Naver Webtoon)
Bìa của tiểu thuyết "Reborn Rich" (bên trái) và poster cho webtoon chuyển thể cùng tên. (Ảnh: Naver Webtoon)

 

 

Theo báo cáo thống kê về sự tăng trưởng của ngành công nghiệp webtoon của Hàn Quốc thì ngành này đã đạt doanh thu 1,57 nghìn tỷ won (1,27 tỷ USD) vào năm 2021, tăng 48,6% so với năm trước. Nhưng đi song hành với mức tăng trưởng cao ấy cũng thấy rõ rệt việc vi phạm bản quyền.

Việc phân phối trái phép tràn lan webcomic gốc và tiểu thuyết trên web từ lâu vẫn là vấn đề đau đầu đối với các nền tảng lớn ở đây. Cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) ước tính quy mô thị trường truyện tranh kỹ thuật số vi phạm bản quyền là 842,7 tỷ won vào năm 2021, tăng 53,6% so với năm trước.

Trong nỗ lực dập tắt việc phân phối nội dung trái phép, hai công ty lớn nhất ở Hàn Quốc là Naver Webtoon và Kakao Entertainment đã nghĩ ra các chiến lược khác nhau trong những năm gần đây. Cụ thể, Naver Webtoon đã áp dụng công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo của riêng mình có tên "Toon Radar" vào năm 2017.

Chương trình đã được đào tạo để tự động giám sát các trang web bất hợp pháp trong thời gian thực. Khi bắt gặp các tựa sách vi phạm bản quyền, nó sẽ trích xuất thông tin nhận dạng người dùng được nhúng một cách vô hình trong ảnh chụp màn hình của webtoon và sau đó chặn tài khoản của nhà phân phối trái phép không cho truy cập vào nền tảng webtoon trong tương lai.

Kể từ năm 2019, thông qua học máy, chương trình đã phân tích các kiểu vi phạm bản quyền trực tuyến phổ biến và phát hiện các hoạt động đáng ngờ của người dùng dựa trên thuật toán của nó. Công ty đã thông báo rằng giá trị ước tính của nội dung có bản quyền mà công nghệ của họ đã giúp bảo vệ lên tới 300 tỷ won mỗi năm.

Poster cho loạt webtoon nổi tiếng của Kakao, Itaewon Class. (Ảnh: Kakao Entertainment)
Poster cho loạt webtoon nổi tiếng của Kakao, "Itaewon Class". (Ảnh: Kakao Entertainment)

Kakao Entertainment, công ty điều hành Kakao Webtoon và Kakao Page, đã thành lập một đội đặc nhiệm chuyên trách các biện pháp chống vi phạm bản quyền vào tháng 11 năm 2021, trở thành công ty đầu tiên trong ngành làm như vậy.

Hiện tại, công ty này có các chuyên gia theo dõi và báo cáo nội dung vi phạm bản quyền bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Indonesia. Từ tháng 4 đến tháng 11 năm ngoái, nhóm đã theo dõi các công cụ tìm kiếm lớn trên toàn cầu, bao gồm Google, Yandex và Bing, cũng như các kênh truyền thông xã hội và sau đó đã gỡ bỏ hơn 6,87 triệu tập webtoons và tiểu thuyết trên web đã được phân phối bất hợp pháp bằng nhiều ngôn ngữ.

Lực lượng đặc nhiệm đã đặc biệt tăng cường các biện pháp để dập tắt việc chia sẻ tệp trái phép trong thị trường nói tiếng Trung Quốc. Hãng đã thêm Baidu, cổng internet hàng đầu của Trung Quốc, vào danh sách theo dõi của mình vào năm ngoái và loại bỏ thành công 1,04 triệu tập phim - 1/4 tổng số trường hợp - khỏi thị trường.

Theo VTV

https://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/cuoc-chien-chong-vi-pham-ban-quyen-cua-cac-nen-tang-webtoon-lon-20230202155259789.htm

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/giai-tri-so/202302/cuoc-chien-chong-vi-pham-ban-quyen-cua-cac-nen-tang-webtoon-lon-3cf50dc/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Văn hóa
2043 lượt xem