Tổng thống Ukraine đứng đằng sau các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp và Nga

 - Các cuộc điện đàm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người đồng cấp Nga Vladimir Putin chủ yếu diễn ra “theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Zelensky”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp hồi cuối tuần vừa rồi đã tiết lộ như vậy. Ông Zelensky đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Putin, coi các cuộc đàm phán hòa bình với Nhà lãnh đạo Nga là bất hợp pháp.

 

"Tổng thống Macron chủ yếu gọi điện cho Tổng thống Putin theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Zelensky và luôn phối hợp với các đồng minh của chúng tôi để duy trì một kênh đối thoại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin RTVI mới đây.

Kiev chưa bao giờ thừa nhận rằng Tổng thống Zelensky đã ép những người ủng hộ phương Tây của mình nói chuyện với Tổng thống Putin, và chính Nhà lãnh đạo Ukraine đã ký một sắc lệnh vào tháng 10 năm ngoái nhằm cấm các  cuộc đàm phán với Moscow trừ khi “một Tổng thống khác của Nga” thay thế ông chủ hiện nay của điện Kremlin. Khi các cuộc đàm phán chính thức bị gạt ra khỏi bàn, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để chiếm những vùng lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập, trong đó có bán đảo Crimea.

Trong số các nhà lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Pháp Macron là một trong số ít người còn tiếp tục duy trì liên lạc với người đồng cấp Nga Putin. Cả ông Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz thường xuyên có các cuộc điện đàm với Nhà lãnh đạo Nga kể từ khi chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine bắt đầu gần một năm trước. Phát ngôn viên Legendre nói rằng đến một lúc nào đó “người Ukraine sẽ quyết định rằng đã đến lúc đàm phán. Đó là lý do tại sao chúng tôi cho rằng việc duy trì kênh đối thoại này là hữu ích”.

 

Trích Nguồn Báo điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn)

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202302/tong-thong-ukraine-dung-dang-sau-cac-cuoc-dien-dam-giua-tong-thong-phap-va-nga-fe678da/

Đã đăng bởi Phetit trong mục Quốc tế
978 lượt xem